Lịch sử hình thành xã Thạch Đồng

Ngày 23/11/2017 10:24:32

Thạch Đồng là xã trung du miền núi của huyện Thạch Thành, nơi sinh sống của nhiều dân tộc đến từ các nơi trong và ngoài tỉnh thanh Hoá.

Ngược dòng lịch sử, thời Đinh, Tiền Lê, Lý. Thạch Thành là miền đất của huyện Nhật Nam, Cho đến thời nhà Trần - Hồ, Thạch Thành nằm trong hai huyện Tế Giang và Yên Lạc. Huyện Yên Lạc thời vua Lê Quang Thuận (năm 1460) được đặt là huyện Thạch Thành, thuộc phủ Thiệu Thiên, còn huyện Tế Giang thuộc lưu vực sông Bưởi, thời Lê Quang Thuân được đổi tên thành huyện Bình Giang, đến thời vua Lê Trung Hưng, huyện BÌnh Giang được đổi thành huyện Quảng Bình. Thời Tây Sơn huyện Quảng Bình đổi thành huyện Quảng Bằng. Theo “Dư địa chí Thạch Thành” đến thời Hậu Lê huyện Quảng Bằng, Huyện Quảng Bằng có 5 tổng đó là Quảng Địa, Án Đổ, Phú Ổ, Cổ Miện, Trường Cát, Thạch Đồng lúc bấy giờ thuộc tổng Phú Ổ, đến đời Gia Long đổi huyện Quảng Bằng thành Quảng Bình, đến đời Minh mệnh đổi Quảng Bình thành Quảng Địa sau lại đổi thành Quảng Tế, thời Tự Đức, Quảng Tế và Thạch Thành hợp nhất thành huyện Thạch Thành thuộc phủ Quảng Hóa. Đó chính là huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá ngày nay.
Từ cuối năm 1945, tổng Phú Ổ thuộc huyện Thạch Thành được đổi thành xã Kiến Hưng và sau đó sáp nhập với xã Cẩm Bào (Trước đây là tổng Củ Tế) vào đầu năm 1947 lấy tên là xã Thạch Long. Xã Thạch Long bao gồm các làng: Cẩm Bào, Sơn Áng, Yên Phong, Dương Giao, Cự Lý, Đống Châu, Phú Ổ, Cự Môn, Đồng Trạch, Duyên Linh, Cổ Tế. Tháng 7 năm 1954, sau thời kỳ giảm tô, xã Thạch Long được chia làm 3 xã gồm: xã Vĩnh Long (Nay thuộc Vỉnh Lộc), xã Thạch Long và xã Thạch Đồng. xã Thạch Đồng gồm các làng: Duyên Linh, Đồng Trạch, Cự Môn, Phú Ổ, Đại Dương và Cự Lý (Đến năm 1976 làng Cự Lý chuyển về xã Thạch Long). Từ năm 1976 xã Thạch Đồng gồm 5 làng: Duyên Linh, Đồng Trạch, Cự Môn, Phú Ổ, Đại Dương. Năm 1976 Làng Thiệu Thịnh thiệu hoá định cư lên xã Thạch Đồng có thêm làng Đồng Thịnh, Thạch Đồng có 6 làng. Do đất rộng, người đông năm 2008 Thạch Đồng được chia tách thành 8 làng: Phú Ổ thành Phú An và Phú Ninh và Đại Dương Thành Đại Dương và Đại Phong. đến năm 2018 sáp nhập lại thôn Đại Dương và Đại Phong thành Đại Dương cho đến nay Thạch Đồng còn 7 làng.

Lịch sử hình thành xã Thạch Đồng

Đăng lúc: 23/11/2017 10:24:32 (GMT+7)